Lý do nào khiến máy tính bàn vẫn tồn tại?

Lý do nào khiến máy tính bàn vẫn tồn tại?

Dù laptop, tablet hay smartphone có phổ biến đến mấy, máy tính để bàn (desktop) vẫn sẽ có chỗ đứng trên thị trường vì những lý do cạnh tranh rất riêng.

Khi ra mắt iPad, Steve Jobs đã nói rằng kỷ nguyên hậu PC đã bắt đầu. Và hiện nay với sự xuất hiện của vô số máy tính bảng Windows 8 RT tiết kiệm điện và hỗ trợ sử dụng phần mềm Office bằng điều khiển cảm ứng, ý tưởng về một thế giới thực sự có thể sống mà không đến máy tính để bàn lại được nhen nhóm.

may-tinh-de-ban

Nhưng thực tế, tuyên bố của Steve Jobs hay ý tưởng không cần máy tính để bàn chỉ là những tuyên bố mang tính khích lệ sự phát triển của các thiết bị di động. Mặc dù laptop, máy tính bảng hay smartphone thực sự tiện lợi khi bạn muốn làm việc gì đó khi di chuyển nhưng các thiết bị này không thể cạnh tranh nổi máy tính để bàn ở nhiều khía cạnh như sức mạnh xử lý, kích thước màn hình cũng như giá.

Chính vì vậy, kỷ nguyên hậu PC thực sự còn lâu mới tới. Nếu bạn vẫn thấy chưa thuyết phục, dưới đây là 10 lý do bạn sẽ không thể sớm từ bỏ máy tính để bàn, theo nhận định của PC World Mỹ.

Giá máy tính để bàn rẻ

Máy tính để bàn rẻ hơn laptop – rẻ hơn cả khi bạn mua mới và cả khi phải sửa chữa. Có một số lý do nhưng cơ bản là các linh kiện di động đắt hơn, bởi chúng nhỏ hơn nên việc sản xuất đắt đỏ hơn. Linh kiện cho máy tính để bàn không nhất thiết phải nhỏ như linh kiện laptop, bởi máy tính để bàn có nhiều chỗ để lắp các thiết bị lớn hơn nhiều so với những mẫu laptop lớn nhất.

Laptop thường có giá cao hơn máy tính để bàn ít nhất là 60 USD. Chẳng hạn, một chiếc Dell XPS 8500 – dùng bộ vi xử lý Intel core i7 thế hệ thứ 3, RAM 8GB, ổ cứng 1TB và card đồ hoạ rời AMD Radeon 7570 – có giá 799 USD (khoảng 16,6 triệu đồng) trên website của Dell. Trong khi đó, mẫu laptop tương tự Dell Inspiron 14z – với bộ vi xử lý Intel core i7 thế hệ thứ 3, RAM 8GB, ổ cứng 500GB và card đồ hoạ AMD Radeon HD 7570M graphics card – có giá 999 USD (20,8 triệu đồng).

Máy tính để bàn mạnh hơn

Các bộ vi xử lý của máy tính để bàn mạnh hơn các bộ vi xử lý tương ứng của laptop. Bởi vì, các vi xử lý laptop không chỉ nhỏ hơn máy tính để bàn mà chúng còn được thiết kế để tiêu tốn ít điện hơn, chạy ít nóng hơn. Laptop thường hoạt động dựa vào pin, do đó các vi xử lý di động phải được thiết kế để bảo tồn thời lượng pin. Thứ hai, bộ vi xử lý laptop phải nhỏ, vừa vặn trong bộ khung máy kín đáo được bao quanh bằng các quạt nhỏ để tránh quá nóng.

Trong khi đó, bộ vi xử lý máy tính để bàn dùng nguồn điện trực tiếp và được bao quanh bằng các quạt hay hệ thống làm mát để giữ nhiệt độ giảm xuống. Vì thế, chúng không những mạnh hơn, mà còn dễ hoạt động ở tốc độ cao hơn.

Bạn có thể cắm nhiều thiết bị ngoại vi vào máy tính để bàn

Bạn muốn cắm thêm chuột và bàn phím ngoài, bạn có thể cắm thêm đầu kết nối USB không? Nếu đó là laptop, có thể không.

Laptop mỏng hơn, các cổng ngoại vi ít hơn. Hầu hết laptop ngày nay có 2 cổng USB 2.0, một số máy cao cấp hơn có thể có thêm cổng USB 3.0. Hầu hết tablet có 1 cổng USB 2.0 (iPad không hề có cổng USB nào).

Trái lại, máy tính để bàn thường có ít nhất 4 cổng USB 2.0, thậm chí nhiều hơn. Máy tính để bàn còn có nhiều tuỳ chọn kết nối khác mà chỉ những laptop cao cấp, dành cho game thủ mới có thể có – như eSATA, VGA, DVI, HDMI và nhiều đường âm thanh.

Máy tính để bàn có màn hình lớn

Các nghiên cứu cho thấy màn hình càng lớn thì hiệu quả công việc càng cao. Với máy tính để bàn, nếu bạn muốn có nhiều diện tích màn hình, bạn có hai cách: sắm màn hình lớn hoặc sử dụng nhiều màn hình.

Trong khi đó, laptop có màn hình lớn trên thị trường hiện nay là 17.3 inch. Cỡ màn hình đó chưa là gì so với màn hình 20 hay 24 inch của máy tính để bàn. Hơn nữa, laptop 17.3 inch di chuyển rất cồng kềnh và như thế nó có thể biến thành một chiếc máy tính để bàn.

Hầu hết laptop không hỗ trợ thiết lập nhiều màn hình. Ngược lại, máy tính để bàn lại được thiết kế để thiết lập nhiều màn hình và phụ thuộc vào card đồ hoạ, bạn có thể hỗ trợ tới 2, hay 3, 4 màn hình để tối đa hiệu quả làm việc hay chơi game.

Bạn có thể chơi game máy tính "thực sự" trên máy tính để bàn

Thực tế, đã có các laptop chơi game và chúng không hề tồi. Chẳng hạn, mẫu laptop Alienware M17x R4 trang bị vi xử lý Intel Core i7-3720QM và card đồ hoạ rời Nvidia GeForce GTX 680M. Nhưng liệu nó có thể so sánh thực sự với một máy tính để bàn chơi game như Maingear Shift Super Stock – máy có vi xử lý Intel Core i7-3960X và 3 card đồ hoạ rời AMD Radeon HD 7970?

Những game máy tính nặng đồ hoạ cần sức mạnh GPU và vi xử lý càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn, bạn có thể đưa 3 card đồ hoạ vào một máy tính để bàn (cùng với thiết bị làm mát, card âm thanh đỉnh và thậm chí một số thiết bị ngoại vi nữa dành cho game). Trong khi đó, một laptop chơi game có thể chỉ dung nạp nổi một card đồ hoạ.

Dễ dàng sửa chữa

Nếu một linh kiện nào đó của máy tính để bàn hỏng, bạn có thể dễ dàng mua một cái mới, dù đó là card đồ hoạ, màn hình hay thậm chí là bộ vi xử lý. Nhưng nếu linh kiện laptop hỏng, bạn sẽ khó mua linh kiện thay thế hơn và giá lại đắt hơn.

Dùng phần mềm thiết kế hiệu quả

Laptop ngày nay có thể chạy các phần mềm thiết kế như Adobe Photoshop hay Premiere nhưng bạn sẽ không thoải mái với những ứng dụng này khi phải dùng trackpad hay màn hình hạn chế của laptop. Để sử dụng hiệu quả phần mềm thiết kế cần một vi xử lý mạnh mẽ, card đồ hoạ cao cấp, màn hình lớn và các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím.

Laptop với những thông số kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu sử dụng phần mềm đồ họa sẽ rất đắt và màn hình nhỏ. Trong khi đó, máy tính để bàn với những thông số kỹ thuật kha khá sẽ có thể chạy những phần mềm này rất tốt.

Có thể tái chế desktop thành nhiều thứ hữu ích

Khi laptop hay tablet của bạn "chết", bạn có thể tái chế chúng thành những thiết bị vẫn là laptop hay tablet, như laptop cho trẻ em chơi, hay tablet dùng trong nhà bếp. Nói cách khác, lựa chọn tái chế rất hạn chế. Nhưng máy tính để bàn có thể tái chế thành nhiều thứ khác nhau, như máy chủ gia đình hay thiết bị lưu trữ mạng (network-attached storage - NAS).

Máy tính để bàn an toàn và có tuổi thọ lâu hơn

Máy tính để bàn không di động và đây là điều kiện tốt để nói nó an toàn và bền hơn laptop. Do máy tính để bàn không di chuyển nhiều nên chúng ít bị lấy cắp. Bạn sẽ hầu như không gặp phải tình huống mất máy tính để bàn trên tàu hay ở thư viện. Thậm chí, nếu ai đó đột nhập vào nhà, chúng cũng ít khi lấy máy tính để bàn vì chúng phải rút dây điện cắm trong tường và di chuyển tất cả thiết bị ngoại vi đính kèm.

Vì máy tính để bàn ít khi bị di chuyển, chúng sẽ không bị rơi hay cào xước. Vì vậy, máy tính để bàn có thể dễ dàng "sống" được nhiều năm liền – và nhiều hơn nữa nếu bạn nâng cấp các linh kiện.

Bạn có thể tự dựng máy tính để bàn cho mình

Bất kỳ ai cũng có thể tự dựng một chiếc máy tính để bàn cho mình. Không chỉ có hàng tấn website và bài báo hướng dẫn mọi người cách dựng một chiếc máy tính để bàn mà các linh kiện máy cũng có bán ở nhiều nơi.

Trong khi đó, dựng laptop rất … rủi ro nếu không muốn nói là không thể. Các linh kiện đắt hơn và kém mạnh hơn, và bạn phải làm thế nào để chúng "chui" vừa vặn trong khung laptop. Có thể nói, hầu như không có cơ hội để bạn tự dựng laptop.

Máy tính để bàn sẽ sống mãi!

Không thể phủ nhận laptop, tablet và smartphone là những vật dụng cần thiết trong đời sống hiện đại của mọi người. Nhưng miễn là máy tính để bàn rẻ hơn, mạnh hơn và linh hoạt hơn, nó vẫn luôn có chỗ trong đời sống của chúng ta. Tham khảo các dòng máy tính để bàn cao cấp mới nhất.

Theo VnReview


Xem thêm:

← Bài trước Bài sau →