Những Điều Cần Biết Khi Kinh Doanh Shop Thời Trang

Những Điều Cần Biết Khi Kinh Doanh Shop Thời Trang

Nếu bạn đã, đang hay sẽ chuẩn bị mở một cửa hàng quần áo. Hãy thử đọc một vài kinh nghiệm mở shop thời trang dưới đây. Tôi tin chắc rằng những điều dưới đây sẽ giúp bạn tránh khỏi một vài sai sót mà các cửa hàng đi trước từng mắc phải.

kinh-doanh-thoi-trang

Hãy để khách hàng thấy điều đặc biệt

Tôi đã từng mở một cửa hàng bán mỹ phẩm. Tôi bày tất cả sản phẩm lên kệ. Trong đó, có một sản phẩm dưỡng da cả tháng rồi chẳng ai thèm nhòm ngó tới. Tôi tự động nghĩ rằng mình đã có một quyết định tồi khi nhập chúng. Cho đến một ngày, một cô gái nhìn nó và hỏi tôi: “Loại kem này làm từ gì?”. Tôi liền nói chúng được làm bằng bơ tự nhiên và thủ công tại Mỹ. Cô ấy mua ngay 3 hũ cùng một số sản phẩm khác. Từ đó tôi nhận ra rằng, mình phải để cho khách hàng thấy điều đặc biệt của sản phẩm rồi mới nghĩ đến việc bán chúng.

Một bí mật nhỏ trong tâm lý khách hàng Việt Nam là sính ngoại. Do đó, nếu sản phẩm bạn đang kinh doanh có liên quan gì đó tới nước ngoài, đừng ngại cho họ biết. Họ càng thích hơn nếu đó là sản phẩm ở phiên bản giới hạn.

Mấu chốt vấn đề ở đây là: Bạn phải biết cách truyền thông điều đặc biệt của sản phẩm đến khách hàng.

Đàm phán tất cả mọi thứ

Từ nhà cung cấp, chủ nhà cho tới việc thuê nhân viên, quảng cáo,… bạn đều phải thương lượng. Để làm tốt điều này, bạn nên tìm hiểu kỹ thị trường, so sánh giá từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ như bạn có thể đàm phán mức thuê nhà theo năm nếu nó rẻ hơn việc thuê nhà hàng tháng. Tuy nhiên, bạn cũng nên đối phó với một vài rủ ro nếu trả tiền 1 lúc nhé.

Đối với việc tìm nguồn hàng. Bạn nên “vi hành” tới trực tiếp từng xưởng để chọn mẫu. Các mẫu hàng độc, lạ, chất lượng cao sẽ thu hút rất nhiều “thượng đế” mua hàng. Việc làm này có thể mất của bạn ít nhất 1 – 2 tháng. Nhưng sau khi đã thành khách quen, việc nhập hàng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn cũng không cần thiết phải tới tận xưởng nếu đã đủ tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm. Hãy chịu khó trong thời gian đầu một chút. Thậm chí là sang hẳn Quảng Châu hoặc Quảng Đông, nếu bạn muốn có một nguồn hàng đẹp với giá tốt.

Bán hàng online – Tại sao không?

kinh-doanh-online

Đây chắc hẳn là kinh nghiệm mở shop thời trang được mọi người nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Bán hàng qua mạng trong thời công nghệ số là việc nên làm trong khi bạn kết hợp bán tại shop. Thời gian đầu, có thể bạn chưa xây xong Website. Cũng như bạn cần phải tốn không ít thời gian để Website của mình được nhiều người biết tới. Vậy thì tại sao bạn không lập ngay một Fanpage Facebook và Instagram nhỉ? Đây là 2 ngôi nhà online hoàn toàn miễn phí dành cho bạn. Nhất là khi có tới 30 triệu người sử dụng Facebook tại Việt Nam mỗi ngày.

Thời gian đầu bạn sẽ mất một khoản tiền nhỏ để chạy quảng cáo. Ví dụ như tạo một số chương trình khuyến mãi để đưa tới các khách hàng mục tiêu. Bằng cách này, bạn không chỉ bán được hàng mà còn đẩy mạnh việc nhận dạng thương hiệu. Online  Marketing sẽ giúp mở rộng thị trường của bạn lên tới 10 lần nếu nó hiệu quả. Tôi biết, rất nhiều khách hàng không dám mua hàng online. Nhưng nếu họ biết sản phẩm họ thích đang có mặt tại shop bán thông qua mạng xã hội. Họ sẽ chẳng do dự gì mà không tới shop của bạn cả.

Trang trí shop để thu hút khách hàng

Điều cuối cùng là kinh nghiệm mở shop thời trang thời hiện đại. Khách hàng tới shop của bạn đôi khi không phải chỉ vì hàng hóa. Họ tới vì họ thích không gian quán và cách nhân viên đối xử với họ. Do đó, việc thiết kế nội thất là rất quan trọng.

Với không gian shop nhỏ, bạn cần bố trí vị trí các kệ là hợp lý. Ánh sáng càng lung linh huyền ảo càng tốt. (Tôi thường rất hay gặp phải trường hợp mặc thử đồ tại shop đẹp hơn ở nhà. Lý do chính là tại ánh sáng). Shop của bạn cũng nên được thiết kế theo một phong cách riêng. Thêm một chút hương thơm để mọi người nhớ tới. Nhân viên thân thiện luôn nở nụ cười… Tất cả đều làm shop của bạn không bị lẫn với hàng ngàn cửa hàng thời trang khác. 

Đừng bỏ phí thời gian vào những điều vô ích

Để xem nào, bạn đã mất khá nhiều thời gian để tìm nguồn hàng, đề ra chiến lược quảng cáo và tính lời lỗ sao cho hợp lý. Nhiêu đó đã đủ khiến bạn bận rộn cả ngày. Vậy nên, đừng bỏ thời gian để làm thêm những việc mà máy móc có thể làm cho bạn. Ví dụ như:

– Làm báo cáo chi tiết theo ngày, tháng, năm, thậm chí là cả thời điểm bán.

– Quản lý rõ ràng số lượng hàng trong kho, chống mất cắp.

– Quản lý doanh số ngay trên điện thoại.

Và hơn nữa, chắc hẳn bạn cũng không thích chuyện shop tính tiền và ghi hóa đơn tay phải không? Nghe chẳng chuyên nghiệp một chút nào!

Hầu hết các cửa hàng thời trang hiện nay đều sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để tiết kiệm thời gian, chi phí. Nếu bạn muốn trải nghiệm – Click ngay TẠI ĐÂY để dùng thử nhé.

Sưu tầm: Maybanhang


Xem thêm:

← Bài trước Bài sau →