CEO Nam Đỗ chỉ ra 3 điểm yếu của người Việt trẻ: Quá lười, sức khoẻ yếu, lại thiếu kinh nghiệm!

CEO Nam Đỗ chỉ ra 3 điểm yếu của người Việt trẻ: Quá lười, sức khoẻ yếu, lại thiếu kinh nghiệm!

Người xưa thì quan niệm “Cần cù bù thông minh”, giới trẻ ngày nay thì tâm niệm “Work smart, not work hard”. Yếu tố chăm chỉ, cần cù trước nay không được đánh giá cao. Nhưng ai cũng tự cho mình thông minh thì chúng ta hơn nhau ở điểm gì – chỉ hơn ở thời gian làm việc, ông Nam Đỗ - Founder Emotiv Systems và UP Coworking Space phân tích.

  Ông Nam Đỗ - Founder Emotiv Systems và UP Coworking Space. Ảnh: Duy Minh.

  Trở về từ Silicon Valley, ông Nam Đỗ - Founder Emotiv Systems và UP Coworking Space – đã chỉ ra 3 khó khăn về nhân sự khi startup tại Việt Nam, trong đó, nổi bật là tính “lười” của người Việt.

  Người Việt Nam mình lười quá!”, ông Nam Đỗ chia sẻ với phóng viên.

  Ở Silicon Valley, thời gian làm việc thông thường là 14 – 16 giờ/ngày, 7 ngày/tuần.

  Trong khi đó, các bạn Việt Nam, kể cả các bạn còn rất trẻ mới đến 6 – 7 giờ tối đã tính chuyện đi về, chưa kể thời gian ngủ trưa, nghỉ ngơi…

  Nói chung con người ai cũng nghĩ mình giỏi, không ai nghĩ mình dốt. Cuối cùng, cạnh tranh hơn nhau là ở Man-hour (giờ làm việc). Hai người cùng giỏi như nhau, thì ai dành nhiều thời gian cho công việc hơn sẽ thắng”, ông Nam phân tích.

  Người khác làm 10 tiếng thì Startup phải làm 14 tiếng. Người ta làm 14 tiếng thì mình phải làm 18 tiếng, người ta làm 18 tiếng mình phải sẵn sàng 1 tuần có 2 buổi làm việc thông tầm.

  “Cạnh tranh cuối cùng vẫn là Man-hour. Quan điểm đấy ở Việt Nam mình chưa có. Chúng ta không đánh giá cao cái sự chăm chỉ mà luôn cho rằng “Cần cù bù thông minh”, tức Cần cù là rất kém, mà Thông minh mới là oai”.


  “Thực ra Cần cù là năng lực, Thông minh cũng là một năng lực. Startup muốn thành công phải hội tụ tất cả những điểm đấy”, ông Nam nhìn nhận.

  Điểm yếu thứ 2 trong nhân sự là sức khỏe của người Việt Nam tương đối yếu, thể hiện rất rõ khi Startup cần huy động nhân sự làm thông tầm.

  “Tôi giờ 40 tuổi nhưng ít nhất tháng nào tôi cũng một lần làm thông 2 ngày, trước đây tôi trong 1 tuần ít nhất 1 lần làm thông 2 ngày. Tuy nhiên, các bạn 9x ở ta thường không theo được”, ông Nam chia sẻ.

  Theo quan sát của ông Nam, các bạn trẻ Việt Nam có thể thức được, nhưng đến ngày thứ 2 chỉ còn làm việc được bằng 20% năng lực.

  Sự khác biệt giữa năng lực làm việc của Startup tại Silicon Valley và Startup tại Việt Nam nằm ở năng lực làm việc trong ngày thứ 2 và ngày thứ 3 (nếu cần làm việc thông tầm trong 3 ngày).

  Có những thời điểm nhóm của ông Nam làm liên tục trong 3 ngày 3 đêm, và phải làm sao đến ngày thứ 3 các bạn vẫn phải làm được ít nhất 85 - 90% năng lực so với ngày bình thường.

  “Việt Nam mình chỉ sau đêm đầu tiên, cả ngày hôm sau các bạn chỉ còn khoảng vài phần trăm, cả ngày không làm gì được. Thế nên, dù có muốn tăng Man-hour cũng không giải quyết được vấn đề”, ông Nam nói.

  Điểm yếu thứ 3 là kinh nghiệm làm việc.

  Ở Silicon Valley, đa phần mọi người khởi nghiệp ở tuổi 35, khi đã có 12 - 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực họ làm.

  “Còn ở Việt Nam, người ta khởi nghiệp từ lúc rất trẻ, thậm chí nhiều lúc là trẻ quá. Các bạn ấy chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó, kiến thức ít hơn nên độ sâu về mặt công nghệ trong lĩnh vực họ làm cũng chưa đáng kể”, ông Nam nói.

  Theo tri thức trẻ


  ← Bài trước Bài sau →
  This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
  Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

  Bình luận